Bê tông cốt thép ứng suất trước

Bê tông cốt thép ứng suất trước là gì

be-tong

Hình ảnh trạm trộn bê tông chất lượng

Kết cấu bê tông  ứng suất trước, còn gọi là kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước, hay bê tông tiền áp, hoặc bê tông dự ứng lực, là kết cấu bê tông cốt thép sử dụng sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước và sức chịu nén của bê tông để tạo nên trong kết cấu những biến dạng ngược với khi chịu tải, ở ngay trước khi chịu tải. Nhờ đó những kết cấu bê tông này có khả năng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, hoặc vượt được những nhịp hay khẩu độ lớn hơn kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

Bê tông ứng lực trước : Là bê tông trong đó thông qua lực nén trước để tạo ra và phân bố một lượng ứng suất bên trong phù hợp nhằm cân bằng với một lượng mong muốn ứng suất do tải trọng ngoài gây ra.Với các cấu kiện bê tông ứng lực trước ứng suất thường được tạo ra bằng cách kéo thép cường độ cao.

Bê tông thường có độ chịu kéo rất nhỏ so với cường độ chịu nén. Đó là nhân tố dẫn tới việc xuất hiện một loại vật liệu hỗn hợp là “Bê tông cốt thép”.

Việc xuất hiện sớm các vết nứt trong bê tông cốt thép do biến dạng không tương thích giữa thép và bê tông là điểm khởi đầu cho việc xuất hiện một loại vật liệu mới đó là “Bê tông ứng lực trước” .Việc tạo ra một ứng suất nén cố định cho vật liệu chịu nén tốt nhưng chịu kéo kém như bê tông sẽ làm tăng đáng kể khả năng chịu kéo vì ứng suất kéo xảy ra khi ứng suất nén đã bị vô hiệu

Những ưu điểm kỹ thuật của dự ứng lực: Làm tăng tỷ lệ giữa nhịp và chiều dầy bản sàn; Có khả năng vượt được nhịp lớn, giảm chiều dày sàn, bỏ bớt dầm phụ, giảm chiều cao dầm chính (chỉ sử dụng dầm chính xung quanh công trình) tạo được không gian thoáng, giảm chiều cao kiến trúc từ sàn đến trần, đơn giản hoá công tác thi công ván khuôn; Công trình sử dụng sàn dự ứng lực làm giảm khối lượng bê tông, giảm khối lượng cốt thép và đơn giản hoá công tác cốt thép dẫn đến giảm khối lượng cột và móng, tiết kiệm chi phí vật liệu, tiêt kiệm chi phí nhân công.

Trong hoàn cảnh nhu cầu về nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… ngày càng trở nên cấp thiết, thì việc ứng dụng bê tông DƯL sẽ là chìa khóa của ngành công nghiệp hóa xây dựng để đẩy nhanh tiến độ, giảm giá thành xây dựng, đặc biệt là đối với nhà ở xã hội. Công nghệ này trong 10 năm qua cũng đã chứng minh được tính khả thi về kỹ thuật và hiệu quả về kinh tế thông qua các dự án thành công. Đây cũng là chìa khóa để giúp những người có thu nhập thấp có thể sở hữu những căn hộ giá rẻ với chất lượng cao.

Nguồn: betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7