Được xem là một trong những vật liệu chính của công trình xây dựng, bê tông cốt thép đã và đang góp phần tạo độ vưnxg chắc của công trình xây dựng. Hôm nay hãy cùng Xây Dựng Việt Đức đi tìm hiểu về loại vật liệu này qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về bê tông cố thép

Là một loại vật liệu được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, nhờ có bê tông và cốt thép mà các công trình xây dựng tăng được tuổi thọ, thời gia sử dụng được lâu hơn.
Sơ lược lịch sử dụng bê tông cốt thép
Loại vật liệu này được áp dụng trên thế giới  từ những năm 60 trở về trước nhưng ở Việt Nam chỉ khoảng 20 năm gần đây nó mới được phát triển và áp dụng rộng rãi. Các nhà khoa học Nga đã có công rất lớn trong việc phát triển loại móng mới này về lý thuyết cũng như về kỹ thuật thi công.Bê tông cốt thép được phát triển gắn liền với tên tuổi các nhà khoa học Nga như: ( K.X. Xilin, N.M. Glotov, VI. Karpinski).
be-tong-cot-thep

Bê tông cốt thép

Trước đây cọc cốt thép thường làm đặc có nhược điểm là không kinh tế, vì vừa tốn xi măng, thép lại vừa nặng, gây khó khăn cho việc treo cọc và vận chuyển cọc, do đó trong những năm gần đây người ta thường chế tạo cọc ống rỗng.

Những ưu nhược điểm của bê tông cốt thép

Ưu điểm:
  • Tiết kiệm chi phí, chúng rẻ tiền hơn so với thép khi kết cấu có nhịp vừa và nhỏ, cùng chịu tải như nhau. Sử dụng vật liệu địa phương( cát, đá, sỏi…) tiết kiệm thép
  • Khả năng chịu lực của chúng tốt hơn kết cấu gỗ và gạch đá. Kết cấu của bê tông cốt thép có thể chịu được tất cả các tải trọng tĩnh, động và động đất.
  • Khả năng chịu lửa tốt hơn gỗ và thép: Bê tông sẽ bảo vệ cho cốt thép không bị nung nóng sớm, chỉ cần lớp bê tông có độ dày từ 1,5- 2 cm đủ để tránh hậu quả tai hại do những đám cháy bình thường gây ra.
  • Tuổi thọ của công trình cao, chi phí bảo dưỡng ít: Bê tông có cường độ tăng theo thời gian, chống chịu tác động của môi trường tốt, cốt thép được bê tông bao bọc bảo vệ không bị gỉ
  • Việc tạo dáng cho kết cấu thực hiện dễ dàng: Vữa bê tông khi thi công ở dạng nhão có thể đổ vào các khuôn có hình dạng bất kỳ , cốt thép đủ dẻo để uốn theo hình dạng của kết cấu.
 Nhược điểm:
  • Trọng lượng bản thân lớn, nên gây khó khăn cho việc xây dựng kết cấu có nhịp lớn bằng bê tông cốt thép thường
  • Bê tông cốt thép dễ có khe nứt ở vùng kéo khi chịu lực. Với kết cấu bê tông cốt thép có khe nứt trong vùng chịu kéo là khó tránh khỏi, thông thường thì bề rộng khe nứt không lớn lắm và ít ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của kết cấu. Tuy nhiên trong thực tế cũng có trường hợp có nhu cầu phải ngăn ngừa hoặc hạn chế khe nứt. Kết cấu trong môi trường xâm thực, các đường ống hay bể chứa chất lỏng… Để khắc phục tình trạng này, cần sử dụng bê tông cốt thép ứng lực trước.
  • Cách âm và cách nhiệt kém hơn gỗ và gạch đá. Có thể sử dụng kết cấu có lỗ rỗng, kết cấu nhiều lớp, bê tông xốp.
  • Thi công phức tạp, khó kiểm tra chất lượng: khắc phục nhược điểm này thì chúng ta nền dùng bê tông cốt thép lắp ghép.
  • Khó gia cố và sửa chữa; Thiết kế cần phải phù hợp với yêu cầu sử dụng hiện tại và mở rộng sử dụng.
* Ưu điểm của cọc ống bê tông ly tâm tiền áp:
Cọc ống bê tông ly tâm tiền áp có những ưu điểm nổi bật so với các loại cọc khác như sau:
– Mác bê tông cao từ 50MPa đến 80Mpa
– Khả năng kháng uốn đều các phương, rất hữu dụng cho loại móng đài cao
– Giảm khả năng nứt của sản phẩm do sử dụng thép ứng suất trước cường độ cao
– Chiều dài cọc linh hoạt, khả năng kết nối với đài đơn giản
– Có thể được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp nên dễ dàng kiểm soát chất lượng cọc.
– Tiết kiệm được khối lượng bê tông và thép hơn.
– Vận chuyển cọc được thực hiện dễ dàng hơn.
– Sử dụng được cao nhất khả năng chịu lực của vật liệu.
– Có thể hạ móng xuống rất sâu mà không cần dùng giếng chìm hơi ép là loại móng có hại đến sức khoẻ công nhân
– Hầu như có thể áp dụng được với các trường hợp địa chất phức tạp
* Nhược điểm của cọc ống bê tông ly tâm tiền áp:
Do đặc điểm của cọc ống, nên nếu thiết kế, thi công cọc không hợp lý sẽ có thể bị các sự cố khi thi công cọc như:
– Cọc có thể bị nứt khi vận chuyển, dựng lắp nếu sơ đồ vận chuyển, dựng lắp cọc thực tế khác với sơ đồ vận chuyển, dựng lắp cọc trong thiết kế, tính toán.
– Phần đầu cọc có thể bị nứt, bể khi đóng cọc nếu thiết kế gia cố đầu
cọc không đủ, khi thi công đóng cọc lại chọn búa nhẹ, có chiều cao rơi lớn gây ra lực va đập mạnh lên đầu cọc.
– Có thể xuất hiện các vết nứt dọc thân cọc khi đóng cọc, cọc không đảm bảo.
– Dưới tác động của tải trọng ngang, đài cọc có thể bị dịch chuyển ngang nhiều nếu cấu tạo liên kết giữa đầu cọc ống và đài cọc không phù hợp với đặc điểm của công trình (dân dụng, giao thông, thủy lợi, v.v…).

Đặc điểm nổi bật của bê tông cốt thép

Có lẽ nhiều người chưa biết rằng Thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, do đó tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Bê tông có đặc tính chịu kéo và uốn kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt.
Về cơ bản trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo còn bê tông chịu ứng suất nén, vì cốt thép chịu nén và kéo đều tốt, còn nhược điểm của bê tông là chỉ chịu nén tốt, còn chịu kéo thì kém.Bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi trong xây dưng hiện nay. Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép tạo ra các cấu kiện làm các kết cấu chịu lực của cac công trình.
 Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng bê tông thương phẩm xin liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XD VIỆT ĐỨC 0985 388 999

Được phục vụ quý khách hàng là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Các bài viết liên quan:

bê tông cốt thép theo tiêu chuẩn việt nam

Chống ăn mòn bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép lắp ghép

Nguồn: betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7