Hướng dẫn thi công bê tông tươi, đầm bê tông.

Để có một công trình xây dựng đảm bảo chất lượng đúng yêu cầu kỹ thuật, cách thi công từng hạng mục, phương pháp thi công bê tông tươi dầm, sàn cũng là một trong những vấn đề cần được thực hiện chính xác.
Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết và đồng thời trả lời một số câu hỏi của bạn đọc về cách thi công và đầm bê tông tươi sàn, dầm sàn nhà dân dụng là như thế nào ?
Trước khi thi công đổ bê tông tươi cho công trình dân dụng dù là thi công bằng bê tông tươi, bê tông trộn sẵn hay là sử dụng bê tông tự trộn bạn cũng không quên khâu kiểm tra và xác định chất lượng, độ sụt của bê tông.
Việc kiểm tra mang lại cho bạn biết được độ sụt sử dụng trong công trình đã đúng yêu cầu tiêu chuẩn hay không.
Ngày nay việc sử dụng và thi công bê tông tươi, bê tông trộn sẵn là rất phổ biến, công trình sử dụng bê tông tươi, bê tông thương phẩm của nước ta chiếm tỷ lệ 40 % tổng sản lượng vật tư trong công trình xây dựng.

Dam-len-be-tong-dam-san

Đầm lèn bê tông tươi dầm sàn nhà dân dụng.

Chính vì như vậy tôi xin hướng dẫn và giới thiệu cách sử dụng, thi công bê tông tươi trộn sẵn công trình nhà dân dụng tại hà nội.
Xin quay trở lại vấn đề việc kiểm tra bê tông trước khi đổ cần thực hiện như sau:
–    Khi xe vận chuyển bê tông tươi đến chân công trình, bên chủ nhà cần có người kiểm tra về kẹp chì của xe tránh tình trạng hao hụt bê tông, bê tông thiếu.
Tại sao lại phải kiểm tra kẹp chì của xe chở bê tông tươi ?
Chính vì hiện nay công trình sử dụng bê tông tươi, bê tông thương phẩm rất phổ biến và thông dụng để tránh tính trạng lái xe cắt bê tông bán ra bên ngoài nên tại hệ thống trạm trộn trước khi xuất trạm mỗi xe qua cổng bảo về đều được kiểm tra và kẹp một dây chì vào hệ thống truyền, ra bê tông.
Và một phiếu giao nhận bê tông có gi rõ địa chỉ, tên công ty, điện thoại liên hệ, ngày, tháng, năm, tên khách hàng, địa điểm giao bê tông, thời gian trộn và biển số xe vận chuyển, mác bê tông, độ sụt yêu cầu, khối lượng bê tông, thành phần cốt liệu bê tông.
–    Sau khi kiểm tra kẹp chì của xe vận chuyển bên mua phải nhận được phiếu giao hàng, liên phiếu giao nhận.
–    Kiểm tra phiếu và kẹp chì của xe vận chuyển bê tông song cần tiến hành kiểm tra đúc độ sụt.
Việc kiểm tra độ sụt của bê tông để khách hàng biết được độ sụt bê tông có đúng yêu cầu, tiêu chuẩn và chất lượng không.
Lưu ý: tất cả các xe vận chuyển bê tông nếu xe không còn kẹp chì nguyên vẹn, độ sụt và mác bê tông không đúng yêu cầu bên mua có quyền không sử dụng xe bê tông thiếu chất lượng đó.
Sau các bước kiểm tra tiến hành trên việc tiếp theo là tiến hành đúc mẫu. và tiến hành bơm bê tông.
Bơm bê tông tươi, bê tông vào công trình có thể sử dụng bơm bê tông tươi tĩnh hoặc bơm bê tông cần để thi công công trình tùy thuộc vào địa hình của công trình.
Khi thi công bơm bê tông tươi việc điều phối bơm giữa vận hành bơm và điều khiển bơm, ra bê tông trên xe vận chuyển là rất quan trọng yêu cầu phối hợp nhịp nhà và ăn khớp nhau tránh tình trạng bê tông trào ra khỏi máng bơm…
Việc bơm và thi công bê tông coi như đã được ổn định và duy trì, điều tiết bê tông hợp lý.
Sau bước này vấn đề thợ làm mặt và đầm nén bê tông tươi là rất quan trọng.
Tại sao phải đầm nén bê tông tươi ?
Cùng một mác bê tông, độ sụt và cốt liệu bê tông bằng nhau, bê tông được đầm lèn và bê tông chưa đầm lèn có cân nặng khác nhau, chính vì vậy độ nén cũng khác nhau, cường độ khác nhau.
Việc đầm lèn bê tông có tác dụng tăng cường độ lèn, cường độ bê tông về chịu lực, chịu nén sẽ cao hơn so với bê tông chưa được đầm lèn, làm giảm tới mức tối đa độ rỗng của kết cấu bê tông, đảm bảo vữa bê tông chảy qua mọi khoảng hở giữa các cốt thép và tới được mọi điểm của kết cấu, bao bọc được hoàn toàn cốt thép, loại bỏ các hiện tượng rỗ và rỗng của kết cấu bê tông.
Quy trình và cách đầm lèn bê tông tươi trong thi công công trình hạng mục dầm, sàn tầng diễn ra như sau:
Có hai phương thức đầm bê tông, đó là: đầm ngoài và đầm trong. Phương thức đầm ngoài lại được chia thành: phương thức đầm mặt và phương thức đầm cạnh.
Trong mỗi phương thức: đầm trong, đầm mặt và đầm cạnh, thì đều có thể thi công theo hai phương thức đầm thủ công (tức là bằng tay) và đầm bằng máy.
Tùy thuộc vào yêu cầu, tiêu chuẩn của công trình mà việc đầm lèn bê tông được thực hiện khác nhau.
–    Phải đảm bảo sau khi đầm bê tông được đầm chặt và không bị rỗ
–     Thời gian đầm tại mỗi vị trí phải đảm bảo cho bê tông được đầm kỹ, dấu hiệu để nhận biết là vữa bê tông  nổi lên bề mặt bà bọt khí không còn nữa.
–     Khi sử dụng đầm dùi, bước di chuyển của đầm không vượt quá 1,5 lần bán kính tác dụng của đầm và phải cắm sâu vào lớp bê tông đã đổ trước đó.
–    Bắt đầu đầm từ vị trí đổ bê tông lan ra các phía và góc đầm phải là 90 độ là tốt nhất, góc nghiêng sẽ làm cho bê tông bị phân tầng…
Sau khi đầm bê tông và các công đoạn đã hoàn thành việc xoa bề mặt bê tông được thực hiện hằng máy hoặc dùng phương pháp thủ công (xoa bằng bàn xoa).
Việc xoa bề mặt bê tông giúp bê tông không bị nứt, rạn. tùy thuộc vào cốt liệu trong bê tông tươi mà phương pháp xoa bề mặt bê tông được thực hiện khác nhau….

Nguồn: betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7