Hướng dẫn trộn bê tông tươi, bê tông thương phẩm

 Trộn bê tông tươi, bê tông thương phẩm cần lưu ý gì?

Bê tông tươi, bê tông thương phẩm là những vật liệu quan trọng được sử dụng trong xây dựng dân dụng và xây dựng cầu, xây dựng đường…

be-tong

Hình ảnh trạm trộn bê tông chất lượng

 

Được tạo ra từ hỗn hợp nước, cát, xi măng với các tỷ lệ thích hợp. Có rất nhiều loại bê tông tươi với các loại mác khác nhau. Khi chế tạo bê tông thương phẩm chúng ta cần lưu ý những điểm sau:
Trộn hỗn hợp bê tông tươi phải đảm bảo cho vữa xi măng bao quanh bề mặt các hạt cốt liệu và phân bố đều trong khối cốt liệu lớn. Kết quả phải đạt được sự đồng nhất, nghĩa là trong khối hỗn hợp ở mọi chỗ thành phần phải như nhau. Muốn vậy thì các phần tử trong hỗn hợp vật liệu khi nhào trộn phải thực hiện chuyển động nhiều lần theo các quỹ đạo phức tạp cắt chéo nhau.
Hỗn hợp bê tông thương phẩm với hàm lượng nước và chất kết dính lớn thì lực liên kết giữa các hạt nhỏ và ma sát giữa chúng cũng nhỏ cho nên trộn dễ hơn so với hỗn hợp bê tông khô.
Hỗn hợp bê tông hạt lớn trộn dễ hơn so với hỗn hợp bê tông hạt nhỏ vì các hạt nhỏ khi ẩm dễ bị vón cục làm cho việc trộn chúng khó khăn hơn. Ngoài ra, khi trộn trong hỗn hợp bê tông còn xảy ra hiện tượng hấp phụ chất kết dính vào cốt liệu. Lực hấp phụ này càng lớn khi màng chất kết dính luôn thay đổi, đồng thời các quá trình phản ứng trao đổi liên tục của các cation và anion sẽ làm tăng sự hấp phụ chất kết dính. Trong các máy trộn rơi tự do kết quả của các phản ứng trao đổi ion sẽ xuất hiện sự cân bằng giữa ion(+) và ion(-) của màng hấp phụ dẫn đến sự chuyển hóa hồ xi măng thành gen và quá trình hấp phụ bị ngưng trệ. Để tăng sự hấp phụ đó, cần phải có sự thay đổi các màng gen đó. Sự thay đổi này chỉ thực hiện được khi tạo được chuyển động xoáy của hỗn hợp vữa bê tông.
Trong máy trộn bê tông loại cưỡng bức và loại chấn động, hỗn hợp bê tông sẽ được trộn tốt hơn vì sự thay đổi các màng và chuyển hóa xi măng khô thành gen sẽ được kết hợp với hiện tượng loãi áp làm cho việc phân phối các hạt của hệ thống phân tán thô như bê tông và vữa được dễ dàng hơn.

Để biết thêm các thông tin về cách trộn bê tông tươi, trộn bê tông thương phẩm các bạn có thể liên hệ tới số: 0985 388 999

 Nguồn: betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7