NGUYÊN NHÂN LÚN MÓNG KHÔNG ĐỀU

Ở những bài trước công ty cổ phần đầu tư XD Việt Đức đã chia sẻ với các bạn một số nội dung về móng cọc, bê tông lót móng. Trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một số thông tin khác cũng liên quan đến vấn đề móng nhưng đó là nguyên nhân lún móng không đều, hậu quả của vấn đề này và cách khắc phục chúng

Tìm hiểu nguyên nhân lún móng không đều

Chúng ta đều biết rằng móng được đặt trên một nền đất. Trong khi đó các kết cấu công trình lại đè lên móng.  Chính vì vậy nguyên nhân gây lún  không đều được xác định do:

hien-tuong-nut-be-tong

hien-tuong-nut-be-tong

  • Do tính nén lún của nền đất phân bố không đồng đều trong mặt bằng và do địa hình phức tạp.
  • Do đất bị phá vỡ kết cấu.
  • Do nước chuyển động dưới đất.
  • Do tải trọng đặt lệch tâm và từng phần công trình có tải trọng khác nhau.

Tác hại của lún móng không đều

Ảnh hưởng kết cấu các hạng mục

Gây ra hiện tượng nứt, hỏng kết cấu

Giảm tuổi thọ của công trình

Nguy hại đến tính mạng của người sử dụng công trình

Khi có hiện tượng lún móng không đều sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ công trình. Công trình của bạn sẽ gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Các kết cấu như tường, khung, sàn mái… sẽ xuất hiện các nội lực bổ sung có thể làm nứt hỏng kết cấu. Và vì vậy mà đây là điều cần lưu ý nhất khi tính toán thi công các hạng mục công trình.

Làm cách nào để hạn chế lún móng không đều

Việc nghiên cứu ra các phương pháp nhằm hạn chế nguyên nhân lún móng không đều đã trở thành yêu cầu cấp thiết trong xây dựng. Có một phương pháp mà người ta cho rằng khi thực hiện nó có thể hạn chế hiện tượng lún móng này.

tram-tron-be-tong-viet-duc

tram-tron-be-tong-viet-duc

 

Khi thi công móng bê tông các bạn có thể thấy một số công trình người ta làm giằng móng. Vì giằng móng nối các móng trong công trình lại với nhau tạo thành hệ không gian cứng. Ngoài ra còn tạo liên kết không gian chống trượt, các móng phân bố đều ứng suất xuống móng tăng ổn định cắt.

 

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật đổ bê tông

Cường độ bê tông khí nén

 

Hỗ trợ tư vấn 24/7