Thiết lập cao độ cho thi công mặt đường bê tông xi măng

Hiện nay việc thiết lập cao độ cho thi công mặt đường bê tông xi măng có rất nhiều cách và các trường hợp khác nhau nhưng nhìn chung chúng ta thường thi công theo từng trường hợp công trình, có những công trình chỉ thi công nơi lớp nền đã được ở tại vị trí cũ ( nền đất đã được sử dụng làm đường ) vào khoảng thời gian dài trước khi bắt đầu chuẩn bị nền đường cuối cùng cho thi công mặt đường bê tông xi măng.

thiet-lap-cao-do-cho-mat-duong-be-tong-xi-mang

Thiết lập cao độ cho mặt đường bê tông xi măng

Cũng có những trường hợp độ dốc ngang chưa được hoàn thành đến mức dung sai cho phép. Khi có những trường hợp này, điều cần thiết là căn chỉnh cao độ song song hơn là di chuyển một lượng lớn đất để phù hợp với mặt cắt thiết kế công trình.

Điều này được thực hiện bằng cách hạ thấp hay nâng cao mặt cắt tự nhiên trong các khoảng cách dài cho tới độ dốc yêu cầu.

Trong hầu hết trường hợp của việc cắt xén nền đất những vật liệu được cắt ra sẽ được đắp vào cạnh mái dốc.

Chú ý đến việc thoát nước cho nền cắt bằng cách tạo các khe rãnh đều đặn đủ để thoát nước dọc đường hào để ngăn chặn nước đọng thành vũng. điều này cực kì quan trọng ở canh thấp trong mặt cắt siêu cao. Nhóm khảo sát và nhà thầu phải cùng nhau hợp tác để đảm bảo sự thống nhất hoàn toàn về phần công việc thi công về cao độ và khoảng cách để thiết lập độ dốc cho các điểm mốc cho mặt đường bê tông xi măng

Nguồn: betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7