THUẬT NGỮ BÊ TÔNG TƯƠI THÔNG DỤNG

Thuật ngữ Bê tông tươi là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong ngày xây dựng. Trong thời buổi hội nhập thì việc tiếp thu nền văn hóa của các nước trên thế giới là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với ngành xây dựng nói chung và ngành bê tông nói riêng thì chúng ta càng cần tham khảo kỹ thuật của các nước. Để hiểu được thì chúng ta cần phải biết về các thuật ngữ của bê tông tươi thông dụng hiện nay. Trong bài viết hôm nay Xây Dựng Việt Đức xin giới thiệu với các bạn một sốthuật ngữ thông dụng nhất .

Giới thiệu thuật ngữ bê tông tươi

 

do-be-tong-1

Hình ảnh xây dựng việt đức đổ bê tông

 

Chúng ta đều biết rằng bê tông được tạo nên từ phụ gia, vật liệu thô, cốt liệu, nước, chất kết dính…. Vậy đi tìm hiểu các thuật ngữ này chúng ta cũng cần tìm hiểu lần lượt từng khái niệm một.

Đầu tiên là tìm hiểu về phụ gia trong các thuật ngữ bê tông, sẽ có 4 thuật ngữ nói về phụ gia

Đầu tiên là phụ gia tạo bọt: admixture, air-entraining, Chúng giúp tạo ra những bọt khí cực nhỏ trong hỗn hợp bê tông tươi, vữa, hoặc hồ xi măng trong khi trộn, thông thường sản phẩm làm tăng tính thi công và khả năng kháng băng giá và tuyết tan.

Phụ gia làm chậm ninh kết : admixture, retarding, chất này làm giảm tốc độ thủy hóa của xi măng và kéo dài thời gian ninh kết.

Phụ gia giảm nước:  admixture, water-reducing, đây là phụ gia vừa tăng độ sụt của vữa hoặc bê tông mới trộn mà không cần tăng nước hoặc vẫn giữ nguyên độ sụt mặc dù đã giảm lượng nước, những hiệu quả trên không phải là do hàm lượng cuốn khí.

Phụ gia giảm nước cao cấp : admixture, water-reducing (high-range), chúng có khả năng giảm nước cao hoặc có độ chảy cao mà không gây kéo dài ninh kết hoặc tạo bọt khí quá mức trong bê tông hoặc vữa.

Tiếp theo là cốt liệu: có hai thuật ngữ nói về cốt liệu

Aggregate, coarse—cốt liệu thô là cốt liệu chủ yếu còn giữ lại trên sàng 4.75 mm (số 4), hoặc phần còn lại trên sàng 4.75 mm (số. 4)

Aggregate, crusher-run—cốt liệu nghiền cốt liệu đã được nghiền bằng máy và không sàng.

Air content—hàm lượng khí là thể tích bọt khí trong hồ xi măng, vữa, hoặc bê tông, không bao gồm các khoảng không giữa các hạt cốt liệu; thường được biểu diễn bằng phần trăm của tổng thể tích hồ xi măng, vữa, hoặc bê tông.

analysis, sieve—phân tích sàng là sự phân loại cỡ hạt; thường được biểu diễn bằng phần trăm khối lượng còn giữ lại trên sàng cho mỗi nhóm sàng tiêu chuẩn với kích thước giảm dần và phần trăm lọt qua sàng có kích thước nhỏ nhất

barrier, vapor—màng ngăn hơi nước màng được đặt bên dưới sàn bê tông để làm chậm lại sự truyền hơi nước từ mặt đất.

binder—chất kết dính vật liệu xi măng hoặc là xi măng thủy hóa hoặc là sản phẩm của phản ứng của xi măng hoặc vôi và vật liệu silic hoạt tính, loại xi măng và điều kiện bảo dưỡng ảnh hưởng chi phối đặc tính của sản phẩm hình thành; cũng giống như các vật liệu nhựa asphalt, nhựa và các loại vật liệu tạo nên phần nền cho bê tông hà nội, vữa và vữa lỏng có cát.

Blaine fineness—độ mịn Blaine độ mịn của vật liệu bột như xi măng và pozzolan, được diễn đạt bằng diện tích bề mặt trên đơn vị khối lượng thường là mét vuông trên kilogram, được xác định bằng dụng cụ Blaine. (Xem surface, specific.)

bleeding—sự tách nước sự tự chảy của nước trộn bên trong hoặc sự nổi lên của nó từ bê tông hoặc vữa mới đổ gây ra bởi sự lún xuống của vật liệu rắn, trong khối đổ; cũng được gọi là nước dư.

bolt, anchor—bu lông neo bu lông bằng kim loại hoặc đinh tán, có đầu hoặc đường ren xoắn trôn ốc, có thể đổ tại chỗ, rót vữa tại chổ, hoặc được khoan vào trong bê tông đã hoàn thành, dùng để giữ các thành phần kết cấu khác nhau hoặc chôn vào trong bê tông tươi , và kháng các lực xé, căng, và rung động từ các nguồn khác nhau như gió và rung động của máy.

Không thể không nhắc tới chất kết dính: kết dính bê tông hoặc vữa với cốt thép hoặc các bề mặt khác mà vật liệu được thi công lên, bao gồm cả sự ma sát do co ngót và lực cắt theo chiều dọc trong bê tông gây ra do biến dạng của thép,  Kết dính hồ xi măng với cốt liệu,  Kết dính hoặc liên kết giữa các lớp vữa trát hoặc giữa lớp vữa trát và nền được tạo bởi các đặc tính kết dính hoặc liên kết của vữa trát hoặc vật liệu bổ sung; Dạng mẫu của bề mặt lộ thiên của khối xây ví dụ xây ngang hoặc xây dọc ngang xen kẽ nhau.

Kết dính: bond

bond breaker—chất ngăn sự kết dính là vật liệu được dùng để ngăn ngừa sự kết dính của bê tông mới đổ với mặt nền.

bored pile— cọc nhồi xem pier, drilled.

bridge deck—mặt cầu xem deck, bridge.

broadcast—rắc là tung các vật liệu ở dạng hạt như cát lên trên bề mặt nằm ngang để đạt một lớp mỏng bằng phẳng.

bulk density—khối lượng thể tích đổ đống xem density, bulk.

Vì sao bạn nên tìm hiểu về các thuật ngữ bê tông tươi

Việc tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến vấn đề này là rất cần thiết, bởi vì tham khảo với các kinh nghiệm từ các nước tiên tiến sẽ giúp cho chúng ta có những bước tiến xa hơn, gần hơn với các nước phát triển trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và trong các ngành kinh tế nói chung.

Nguồn: betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7