Thủy hóa của bê tông xi măng

Phản ứng thủy hóa bê tông xi măng là loại phản ứng chậm dần và kéo dài rất lâu.
Một số lí thuyết còn nêu rằng đây là loại phản ứng rất khó kết thúc ( điều này lí giải phần nào cường độ của bê tông tang dần theo thời gian tất nhiên là không xét tới ảnh hưởng của môi trường,điều kiện chịu lực ).
Thông thường theo thí nghiệm thấy rằng hàm lượng  xi măng trong bê tông chưa thủy hóa sau 28 ngày khoảng dưới 20% hàm lượng toàn bộ hạt.
Đây là loại phản ứng có sinh nhiệt ( chủ yếu là do thành phần C3A, C3S thủy hóa sinh ra ). Nếu bỏ qua tác động của bên ngoài tổng lượng nhiệt phụ thuộc vào loại xi măng và lượng xi măng.

xe-tron-be-tong-xi-mang

Xe trộn bê tông xi măng

Tốc độ và mức độ của phản ứng thủy hóa phụ thuộc vào yếu tố: Độ mịn của hạt xi măng trong bê tông, nhiệt độ nội tại trong hỗn hợp bê tông xi măng, tác động cơ học ( tuy nhiên nếu thời gian đầm mà lớn lại giảm tốc độ thủy hóa ), phụ gia tác động, tốc độ tạo nhiệt.
Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

Vì tính chất kết dính khi tác dụng với nước, xi măng được xếp vào loại chất kết dính thủy lực. Thật ra xi măng trong xây dựng có thể là thủy lực hoặc không thủy lực.

Các loại xi măng thủy lực tỉ như xi măng Portland cứng lại dưới tác động của nước do quá trình hydrat hóa khoáng vật, ở đây các phản ứng hóa học diễn ra không phụ thuộc vào lượng nước trong hỗn hợp nước-xi măng; loại xi măng này có thể giử được độ cứng khi đặt chìm trong nước hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước.

Phản ứng hóa học xảy ra khi các xi măng khan được trộn với nước và sinh ra các hydrat không tan trong nước. Trong khi đó các xi mang không thủy lực như vữa thạch cao buộc phải để khô mới giữ được độ bền vật lý.

Đá xi măng là sản phẩm của quá trình thủy hóa xi măng đã đạt tới một cường độ nhất định.

Công dụng quan trọng nhất của xi măng chính là sản xuất vữa và bê tông, chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành nên vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được tác động của môi trường.

Thủy hóa của xi măng trong bê tông là một phản ứng tạo nên thành phần vữa bê tông tươi, được ứng dụng trong công trình bê tông xây dựng.

Nguồn:betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7