ỨNG DỤNG BÊ TÔNG TRONG XÂY DỰNG

Chúng ta đều biết rằng bê tông được ứng dụng rất nhiều vào trong xây dựng, bởi đặc tính bền, dễ thi công và đặc biệt hơn là nó có giá thành khá rẻ. Một trong những ứng dụng mà hôm nay Xây Dựng Việt Đức muốn chia sẻ tới quý vị đó chính là trong xây dựng thành móng của công trình hố ga.

Các ứng dụng của bê tông hiện nay

Chúng ta đều thấy khi thi công các công trình xây dựng như bể chứa nước, kè sông, hố ga, cống… để cho công trình bền vững và có giá trị sử dụng lâu dài thì thường sử dụng bê tông thành mỏng để thi công. Đây là một dạng đặc biệt của hỗn hợp, Chúng được xem là một trong những giải pháp sáng tạo căn bản trong xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn, bảo vệ môi trường.

Bê tông thành mỏng được ứng dụng vào sản xuất các cấu kiện thân quen, gắn với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta như hố ga để ngăn mùi, bể phốt, chân kè, cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông….

Để hiểu rõ hơn về vật liệu này các bạn có thể tham khảo ở nội dung chi tiết trong bài viết sau: Bê tông

 Sự khác biệt của bê tông thành mỏng với các loại vật liệu khác

 

be-tong-thanh-mong

Hình ảnh bê tông thành móng

 

Có rất nhiều công trình nghiên cứu sản xuất ra các loại hỗn hợp betong khác nhau, tuy nhiên để sản xuất ra loại vật liệu xây dựng bê tông tươi thành mỏng này thì đòi hỏi phải sử dụng loại đá mini với kích thước 0,5×1 hoặc đá 1×2, xi măng dùng trong đó phải là xi măng pooclang kết hợp với phụ gia, cốt thép nguội cường độ cao, cốt phi kim RFP, cốt sợi phân tán.

Như vậy là xét về vật liệu cấu thành nên loại hỗn hợp thành mỏng này chúng ta đã thấy có sự khác biệt rõ rệt với những yêu cầu đòi hỏi khắt khe hơn nhiều so với các hỗn hợp khác.

Việc chế tạo loại hỗn hợp này cũng có sự khác biệt, bởi nếu dùng công nghệ quay ly tâm sẽ làm cho bê tông bị phân tầng, đá và xi măng sẽ tập trung bên ngoài, cát và vữa lại co cụm vào bên trong. Áp dụng công nghệ va rung, rung ép, rung lõi lại yêu cầu phải bọc kín sản phẩm để tránh mất nước điều này sẽ không phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam.

Khi tiến hành sản xuất loại vật liệu này cần tiến hành với thiết bị đầm rung lắc trong xưởng sản xuất bê tông. Với thiết bị này sẽ giúp sản xuất ra bê tông thành mỏng có chất lượng cao, giảm độ dày betong cho các cấu kiện cũng chính vì vậy mà sẽ giảm được chi phí mua nguyên vật liệu, dễ thi công lắp đặt, chúng ta sẽ kiểm soát được chất lượng, tiến độ thi công công trình. Ngoài ra chúng ta cũng có thể tăng tuổi thọ công trình và nếu có tháo dỡ hay di dời thì cũng dễ dàng.

Với sự ra đời của công nghệ sản xuất bê tông thương phẩm này hi vọng sẽ mở ra cho ngành xây dựng những hướng mới, tạo nên những công trình đồng bộ với tuổi thọ cao, thi công dễ dàng và chi phí thi công thấp.

Các bài viết liên quan:

CỐT LIỆU BÊ TÔNG

BÊ TÔNG HÚT NƯỚC

Nguồn: betongtuoi.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7